Những điều mà bạn cần biết về bia tươi và bia hơi

Bia thực sự là một thức uống hiện nay được sử dụng để tiếp khách ở mọi lúc, mọi nơi. Dù vào mỗi địa điểm tiếp đón khách quý mà người tiêu dùng sử dụng các loại bia khác nhau. Đa phần chúng ta đang cố gắng phân loại bia nhưng chưa thực sự rõ về hai loại bia này. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bia tươi và bia hơi trong bài viết ngay sau đây.

Tìm hiểu về bia tươi

Trước khi bắt đầu phân tích những điểm giống và khác nhau của bia tươi và bia hơi, cùng tìm hiểu về bia tươi trong phần sau. Bia tươi hay còn gọi là Draft Beer, loại bia này được sản xuất theo cách thức truyền thống không có quá trình lọc men và không được thanh trùng. Bia tươi được coi là khởi đầu của mọi loại bia.
Sản phẩm này được nấu với độ đường cao cùng với thời gian ủ cực lâu. Thông thường loại bia này được ủ trong khoảng từ 14 đến 20 ngày. Khi càng được ủ lâu thì hương vị của bia lại càng ngon.
Nhưng bạn cần chú ý nếu bia có tình trạng bị chua thì bạn nên ủ ở nhiệt độ 6 độ C sau 2 ngày. Trong trường hợp bạn giữ lạnh ở mức nhiệt độ dưới 6 độ C thì bạn có thể giữ được bia trong thời gian lâu hơn. Trên thị trường hiện nay có 2 dòng bia được ưa chuộng là bia đen và bia vàng. Theo đó bia vàng được nấu với hàm lượng hoa bia được đánh giá là khá cao. Còn bia đen được nấu từ nguyên liệu lúa mạch sấy khô nên sẽ thường có màu đen.

Đặc điểm của bia tươi

Sau đây bạn có thể tham khảo một số đặc điểm của bia tươi như:

 • Thời gian thông thường sẽ có thời gian lên men khá dài và gấp đôi một số loại bia hơi và có độ đường tốt hơn.
 • Trong bia vẫn còn có men ở trạng thái ngủ đông do bia được bảo quản với mức nhiệt từ 2 đến 4 độ C.
 • Các sản phẩm bia có thể tồn tại trong cơ thể người nên có tác dụng giúp điều tiết được chất dịch dạ dày làm tăng khả năng và sự thèm ăn cho người dùng.
 • Bia tươi không được thanh trùng hoặc lọc do đó nó có độ đậm đặc khá cao.
 • Khi thưởng thức bạn sẽ cảm giác có vị đắng và cặn men bên trong.
 • Bia tươi có hương thơm dễ chịu cùng độ cồn nhẹ và tươi mát nên ngon nhất khi uống ở nhiệt độ 12 độ C.
 • Bia tươi chứa các nấm men tồn tại trong cơ thể nên sẽ thúc đẩy được sự tiết dịch của dạ dày và tăng cường sự thèm ăn. 
 • Loại bia này giữ được nhiều enzyme hoạt động và chứa amino acid và protein hòa tan vô cùng phong phú.
 • Nó thường được đóng dưới dạng lon hoặc chai có phụ tùng nhỏ, bia thường được chứa trong các thùng chuyên dụng để quá trình vận chuyển từ nhà máy đến nơi tiêu thụ dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Top 7 hãng bia tươi nổi tiếng và được ưa chuộng nhất năm 2023

Bia hơi là gì

Bia hơi có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam và là một loại bia tươi được sản xuất để tiêu thụ ngay. Vậy nên nó thường không được khử trùng bằng phương pháp Pasteur trước khi đóng thùng. Loại bia này có thể bị chua nếu bảo quản trên 6 độ C trong hơn 2 ngày. Thowờ hạn sử dụng lý tưởng sẽ trong khoảng 20 đến 30 ngày.
Hầu hết các nhà máy bia và các quán nhậu nhỏ của Việt Nam sản xuất loại bia này sau đó được ủ trong một thời gian ngắn để bán trực tiếp từ thùng thép một cách thường xuyên nhất. Bia hơi là một loại bia nhẹ sảng khoái chỉ chứa khoảng 3% ABV với chi phí phải chăng hơn nhiều so với các loại bia khác.

Đặc điểm của bia hơi

Sau đây sẽ là những đặc điểm cơ bản của bia hơi:

 • Thành phần chính: Bia hơi được làm từ nước, mạch nha, hương liệu, men bia và các thành phần khác như hoa bia, mùi và vị đặc biệt.
 • Màu sắc: Màu sắc của bia hơi thường từ vàng nhạt đến nâu và có thể thay đổi tùy thuộc vào quy trình sản xuất và loại men bia sử dụng.
 • Hương vị: Bia hơi thường có hương vị tươi mát, r refreshing và đa dạng. Một số loại bia hơi có hương vị ngọt nhẹ, đắng hoặc chua.
 • Cấu trúc và texture: Bia hơi thường có đặc điểm một lớp bọt nổi trên mặt, nhiều bong bóng và có độ sủi bọt tự nhiên. Texture của bia hơi nhẹ nhàng và mịn màng.
 • Mùi hương: Bia hơi có mùi hương phức tạp và đa dạng như mùi bọt, mùi hơi men bia, mùi của các thành phần trong quá trình sản xuất.
 • Độ cồn: Bia hơi thường có mức độ cồn thấp hơn so với các loại bia khác, với tỷ lệ 3-6% ABV (alcohol by volume), tuy nhiên có thể thay đổi tùy vào loại bia và nơi sản xuất.

Nhớ rằng đặc điểm của bia hơi có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thương hiệu cụ thể và các yếu tố sản xuất riêng của từng quốc gia.  

>> Xem thêm: Bia hơi là gì? Những điều cần biết về bia hơia hơi là gì?

Điểm giống nhau và khác nhau giữa bia tươi và bia hơi

Bia tươi và bia hơi đều là những loại bia mà nhiều người dùng khó phân biệt được nhất. Vậy nên ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số điểm giống và khác nhau giữa hai dòng bia này.

Giống nhau

Cả bia tươi và bia hơi đều là các loại đồ uống có ga và cồn. Đây là những loại đồ uống có nguyên liệu khá giống nhau. Hương vị đều vô cùng thơm ngon và tính giải khát và giải nhiệt tốt, nên nếu bạn sử dụng ở mức độ vừa phải thì nó sẽ vô cùng có lợi cho sức khỏe. Đồng thời quy trình sản xuất hai loại bia này sẽ khá giống nhau.

Khác nhau

Sau đây sẽ là một số điểm khác nhau cơ bản mà bạn dễ dàng nhận thấy:

Đặc điểm Bia tươi Bia hơi
Thời gian lên men và quy trình nấu Bia thường được nấu với độ đường khá cao. Bên cạnh đó thời gian để có sản phẩm hoàn chỉnh sẽ rơi vào khoảng 14 đến 20 ngày thường có công đoạn thanh trùng riêng. Sản phẩm thường được nấu với độ đường thấp. Thời gian lên men sẽ chỉ rơi vào khoảng 7 đến 10 ngày. Sản phẩm được thanh trùng với nhiệt độ hơi nóng cao.
Dụng cụ chứa Quá trình lên men của bia hoàn toàn không được sử dụng thêm bất cứ chất bảo quản nào và được rót trực tiếp vào cốc để thưởng thức. Sau khi đã lên men, sản phẩm được chiết vào các thùng khác nhau và được làm bằng khí nén kết hợp với nước. Tiếp đó sẽ được làm lạnh bằng CO2
Thời gian bảo quản Thời gian hợp lý nhất để có thể bảo quản là trong vòng 1 tuần Bia hơi sẽ được tiêu thụ ngay trong ngày
Hương vị Hương vị bia thơm mùi lúa mạch và được tinh chế trên đầy đủ các công đoạn làm bia khác nhau. Khi uống người thưởng thức sẽ có cảm giác dễ chịu vì độ cồn khá nhẹ và mát. Hương vị không được đạm đà so với bia tươi, nhưng sản phẩm có hương thơm khá nồng khiến vị giác thực khách cảm thấy phấn khích.
Quy trình sản xuất Không bao gồm các công đoạn sau nhu lọc bia và đóng gói, bảo quản. Có đầy đủ các công đoạn khác nhau như nấu bia, lên men và lọc bia để có thể đóng gói và bảo quản.

Tại sao mọi người hay nhầm lẫn bia tươi và bia hơi?

Từ góc độ của một đơn vị sản xuất bia hơi Hà Nội, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này giúp bạn ngay trong phần sau đây.
Nguyên nhân chính tại sao mọi người thường nhầm lẫn giữa bia tươi và bia hơi là do cả hai thuật ngữ này đều chỉ đến một loại bia được sử dụng tươi mới, chưa qua quá trình chế biến lâu ngày. Tuy nhiên, có sự khác biệt nhỏ giữa hai thuật ngữ này:

 • Hai loại bia này đều được tồn tại một lượng vi sinh vật đáng kể và được xem là gốc rễ tạo nên hương vị tươi mới, hấp dẫn của bia hơi và bia tươi. Nhưng những vi sinh vật này cũng có thể trở thành một mối đe dọa đối với chất lượng bia nếu chúng sinh sôi và phát triển. Do đó để ức chế hoạt động của vi sinh và giữ cho bia không bị hỏng trong thời gian ngắn, bia cần được bảo quản bởi nhiệt độ khoảng từ 0 đến 10 độ C.
 • Bia hơi là dòng sản phẩm hoàn toàn không trả qua thanh trùng, trong khi bia tươi có thể được thanh trùng nhanh để đáp ứng nhu cầu vận chuyển xa hoặc không thanh trùng. 
 • Bia tươi thường được sản xuất và tiêu thụ trong một thời gian ngắn hơn so với các loại bia khác để đảm bảo rằng bia được tiêu thụ trong tình trạng tươi mới nhất. Bia tươi thường có vị thanh mát, hương thơm tươi mới và mức độ cồn thấp.

Trên thực tế bia hơi gần như chỉ phổ biến ở phía Bắc cụ thể là Hà Nội và các tỉnh lân cận. Gốc gác của cái tên này thường được lý giải theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như có người cho rằng, gọi là “bia hơi” vì khi uống, sẽ có hơi ga sẽ trào lên, từ đó tạo cảm giác cay nồng nhẹ ở miệng và mũi. Một số người khác sẽ suy luận đơn giản hơn cái tên “bia hơi” bắt nguồn từ nguyên tắc người dùng sẽ “uống liền một hơi cạn cốc”.

Dù có bất cứ tranh cãi nào hay chưa đi đến hồi kết, thì bạn hoàn toàn có thể khẳng định, “bia tươi và bia hơi” là khái niệm thiên về tính địa phương. Tại các tỉnh từ Duyên hải Nam Trung Bộ trở vào, đa số thực khách sẽ chỉ quen thuộc với cụm từ “bia tươi”. Vậy nên sẽ rất khó để có thể phân biệt hai loại bia này khi chỉ nghe mỗi tên gọi.
Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp cho các thắc mắc “Làm thế nào để phân biệt bia tươi và bia hơi?” Hy vọng rằng với những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết bạn đã hiểu thêm về các loại bia này.

Bài viết liên quan:

Địa chỉ bán bia Hà Nội Nghệ An uy tín không nên bỏ qua

Người dân Nghệ An rất yêu thích bia hơi Hà Nội. Không quá ngạc nhiên khi nơi đây có không ít nhà hàng, quán ăn, đại lý cung cấp bia hơi Hà Nội. Trong bài viết này, dailybiahoihanoi.com xin giới thiệu tới bạn đọc một số địa chỉ bán bia hơi Hà Nội Nghệ An chất lượng.  1. Giới thiệu về thương hiệu HABECO - NA Công ty Cổ phần Hà Nội - Nghệ An (HABECO-NA) được thành lập năm 2008, là công ty con của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO). Công...

Lễ hội bia Hà Nội 2024 có gì hấp dẫn?

Một sự kiện gắn bó với người dân Hà Nội trong nhiều năm qua đó chính là Lễ hội bia Hà Nội. Sự kiện văn hoá ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn được nhiều người mong chờ nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm thu hút một lượng lớn những người yêu bia tới tham dự lễ hội. Theo dõi bài viết của dailybiahoi.com để biết chi tiết thông tin lễ hội bia Hà Nội 2024.  1. Đôi nét về lễ hội bia Hà Nội Lễ hội bia Hà Nội là sự kiện do công ty HABECO tổ chức. Đây là...

Top 8 địa chỉ bán bia tươi Đà Lạt cực “chill”

Đà Lạt là thành phố du lịch được nhiều người dân lựa chọn. Ở đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn tập trung rất nhiều nhà hàng, quán cafe. Trong bài viết này, dailybiahoi.com xin chia sẻ cho bạn đọc địa chỉ bán bia tươi Đà Lạt ngon, chất lượng nhất định phải tới thử ít nhất một lần.  1. Craft Beer – Lost in Dalat Địa chỉ bán bia tươi Đà Lạt đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc đó là Craft Beer – Lost in Dalat. Địa chỉ có thể phục vụ...

Top 7 đại lý bia tươi Vũng Tàu uy tín, chất lượng

Trên địa bàn Để tìm đại lý cung cấp bia tươi Vũng Tàu uy tín không phải là điều dễ dàng. Theo dõi bài viết của dailybiahoi.com để biết những đại lý bia tươi Vũng Tàu uy tín, chất lượng nếu bạn có nhu cầu.  1. Đại lý độc quyền bia tươi – bia thủ công Vũng Tàu Địa chỉ: 10 Kim Đồng, phường Rạch Dừa, Vũng Tàu Điện thoại: 093 372 39 88 Tại đại lý có cung cấp các dòng bia tươi keg 1 lít, 2 lít công nghệ châu Âu kết hợp cùng nếp non Việt Nam mang tới hương vị...

Top 7 địa chỉ phân phối bia tươi Cần Thơ uy tín

Tại Cần Thơ có không ít đơn vị nhận cung cấp bia tươi. Tuy nhiên không phải đơn vị cũng cung cấp hàng đảm bảo chất lượng. Bạn đang tìm địa chỉ phân phối bia tươi Cần Thơ uy tín? Trong bài viết này, dailybiahoihanoi.com xin giới thiệu một số địa chỉ cung cấp bia chất lượng để tham khảo mua hàng.  1. NPP Miền Tây Bia Tươi 89 Địa chỉ: 31 Đường B11, KDC 91B, P. An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ  Hotline: 0935 627 789 Nhà cung cấp đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc đó chính là NPP...

Top 7 nhà phân phối bia tươi Bình Dương uy tín 

Bình Dương là tỉnh có số lượng dân số đông và nhu cầu thưởng thức bia của người dân là rất lớn. Bạn muốn tìm kiếm nhà phân phối bia tươi Bình Dương uy tín? Hãy theo dõi bài viết này của dailybiahoi.com để được giới thiệu một số nhà phân phối chất lượng tại Bình Dương.  1. Đại lý bia Bảo Anh Địa chỉ: 20 ĐT743, Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương.  Số điện thoại: 0274 3798 931 Trên thị trường có không ít đơn vị nhận cung cấp bia tươi. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín....

Cập nhật giá két bia Hà Nội mới nhất

Bia Hà Nội là thương hiệu bia nổi tiếng, được nhiều người Việt yêu thích. Bia Hà Nội sở hữu đặc trưng riêng, không thể nhầm lẫn với các thương hiệu khác. Trong bài viết ngày hôm nay, dailybiahoihanoi.com sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu giá két bia Hà Nội mới nhất để nắm bắt.  1. Tìm hiểu về thương hiệu bia Hà Nội Bia Hà Nội là một trong những thương hiệu bia lâu đời tại Việt Nam. Tính tới thời điểm hiện tại thì thương hiệu đã có mặt hơn 130 năm. Có không ít dòng sản phẩm bia làm...

Cập nhật giá thùng bia Hà Nội mới nhất

Bia hơi Hà Nội là một trong những thương hiệu bia danh tiếng tại Việt Nam. Mức tiêu thụ bia của người Việt đứng hàng đầu trên thế giới hiện nay. Bia Hà Nội sở hữu hương vị đặc trưng, dịu nhẹ, thanh mát nên được người Việt yêu thích. Hãy cùng biahanoi.com tìm hiểu giá thùng bia Hà Nội mới nhất hiện nay.  1. Khám phá thương hiệu bia Hà Nội Bia Hà Nội chính là niềm tự hào của người Hà Nội. Bia được công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội thành lập từ năm 1890...

Cập nhật giá bia tươi mới nhất – bạn có biết? 

Mùa hè nóng nực đã tới và đây chính là thời điểm tuyệt vời để những người yêu bia thưởng thức bia tươi, giải nhiệt cái nóng mùa hè. Vậy bạn có biết giá bia tươi của các thương hiệu bia hiện tại là bao nhiêu? Theo dõi bài viết để cập nhật giá bia tươi mới nhất.  1. Vì sao nên cập nhật giá bia tươi? Nhu cầu thưởng thức bia tươi ngày càng gia tăng theo từng năm. Người uống bia cũng yêu cầu cao hơn về hương vị, chất lượng của bia. Để đáp ứng nhu cầu của người...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang