Những điều mà bạn cần biết về bia tươi và bia hơi

Bia thực sự là một thức uống hiện nay được sử dụng để tiếp khách ở mọi lúc, mọi nơi. Dù vào mỗi địa điểm tiếp đón khách quý mà người tiêu dùng sử dụng các loại bia khác nhau. Đa phần chúng ta đang cố gắng phân loại bia nhưng chưa thực sự rõ về hai loại bia này. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bia tươi và bia hơi trong bài viết ngay sau đây.

Tìm hiểu về bia tươi

Trước khi bắt đầu phân tích những điểm giống và khác nhau của bia tươi và bia hơi, cùng tìm hiểu về bia tươi trong phần sau. Bia tươi hay còn gọi là Draft Beer, loại bia này được sản xuất theo cách thức truyền thống không có quá trình lọc men và không được thanh trùng. Bia tươi được coi là khởi đầu của mọi loại bia.
Sản phẩm này được nấu với độ đường cao cùng với thời gian ủ cực lâu. Thông thường loại bia này được ủ trong khoảng từ 14 đến 20 ngày. Khi càng được ủ lâu thì hương vị của bia lại càng ngon.
Nhưng bạn cần chú ý nếu bia có tình trạng bị chua thì bạn nên ủ ở nhiệt độ 6 độ C sau 2 ngày. Trong trường hợp bạn giữ lạnh ở mức nhiệt độ dưới 6 độ C thì bạn có thể giữ được bia trong thời gian lâu hơn. Trên thị trường hiện nay có 2 dòng bia được ưa chuộng là bia đen và bia vàng. Theo đó bia vàng được nấu với hàm lượng hoa bia được đánh giá là khá cao. Còn bia đen được nấu từ nguyên liệu lúa mạch sấy khô nên sẽ thường có màu đen.

Đặc điểm của bia tươi

Sau đây bạn có thể tham khảo một số đặc điểm của bia tươi như:

 • Thời gian thông thường sẽ có thời gian lên men khá dài và gấp đôi một số loại bia hơi và có độ đường tốt hơn.
 • Trong bia vẫn còn có men ở trạng thái ngủ đông do bia được bảo quản với mức nhiệt từ 2 đến 4 độ C.
 • Các sản phẩm bia có thể tồn tại trong cơ thể người nên có tác dụng giúp điều tiết được chất dịch dạ dày làm tăng khả năng và sự thèm ăn cho người dùng.
 • Bia tươi không được thanh trùng hoặc lọc do đó nó có độ đậm đặc khá cao.
 • Khi thưởng thức bạn sẽ cảm giác có vị đắng và cặn men bên trong.
 • Bia tươi có hương thơm dễ chịu cùng độ cồn nhẹ và tươi mát nên ngon nhất khi uống ở nhiệt độ 12 độ C.
 • Bia tươi chứa các nấm men tồn tại trong cơ thể nên sẽ thúc đẩy được sự tiết dịch của dạ dày và tăng cường sự thèm ăn. 
 • Loại bia này giữ được nhiều enzyme hoạt động và chứa amino acid và protein hòa tan vô cùng phong phú.
 • Nó thường được đóng dưới dạng lon hoặc chai có phụ tùng nhỏ, bia thường được chứa trong các thùng chuyên dụng để quá trình vận chuyển từ nhà máy đến nơi tiêu thụ dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Top 7 hãng bia tươi nổi tiếng và được ưa chuộng nhất năm 2023

Bia hơi là gì

Bia hơi có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam và là một loại bia tươi được sản xuất để tiêu thụ ngay. Vậy nên nó thường không được khử trùng bằng phương pháp Pasteur trước khi đóng thùng. Loại bia này có thể bị chua nếu bảo quản trên 6 độ C trong hơn 2 ngày. Thowờ hạn sử dụng lý tưởng sẽ trong khoảng 20 đến 30 ngày.
Hầu hết các nhà máy bia và các quán nhậu nhỏ của Việt Nam sản xuất loại bia này sau đó được ủ trong một thời gian ngắn để bán trực tiếp từ thùng thép một cách thường xuyên nhất. Bia hơi là một loại bia nhẹ sảng khoái chỉ chứa khoảng 3% ABV với chi phí phải chăng hơn nhiều so với các loại bia khác.

Đặc điểm của bia hơi

Sau đây sẽ là những đặc điểm cơ bản của bia hơi:

 • Thành phần chính: Bia hơi được làm từ nước, mạch nha, hương liệu, men bia và các thành phần khác như hoa bia, mùi và vị đặc biệt.
 • Màu sắc: Màu sắc của bia hơi thường từ vàng nhạt đến nâu và có thể thay đổi tùy thuộc vào quy trình sản xuất và loại men bia sử dụng.
 • Hương vị: Bia hơi thường có hương vị tươi mát, r refreshing và đa dạng. Một số loại bia hơi có hương vị ngọt nhẹ, đắng hoặc chua.
 • Cấu trúc và texture: Bia hơi thường có đặc điểm một lớp bọt nổi trên mặt, nhiều bong bóng và có độ sủi bọt tự nhiên. Texture của bia hơi nhẹ nhàng và mịn màng.
 • Mùi hương: Bia hơi có mùi hương phức tạp và đa dạng như mùi bọt, mùi hơi men bia, mùi của các thành phần trong quá trình sản xuất.
 • Độ cồn: Bia hơi thường có mức độ cồn thấp hơn so với các loại bia khác, với tỷ lệ 3-6% ABV (alcohol by volume), tuy nhiên có thể thay đổi tùy vào loại bia và nơi sản xuất.

Nhớ rằng đặc điểm của bia hơi có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thương hiệu cụ thể và các yếu tố sản xuất riêng của từng quốc gia.  

>> Xem thêm: Bia hơi là gì? Những điều cần biết về bia hơia hơi là gì?

Điểm giống nhau và khác nhau giữa bia tươi và bia hơi

Bia tươi và bia hơi đều là những loại bia mà nhiều người dùng khó phân biệt được nhất. Vậy nên ngay sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số điểm giống và khác nhau giữa hai dòng bia này.

Giống nhau

Cả bia tươi và bia hơi đều là các loại đồ uống có ga và cồn. Đây là những loại đồ uống có nguyên liệu khá giống nhau. Hương vị đều vô cùng thơm ngon và tính giải khát và giải nhiệt tốt, nên nếu bạn sử dụng ở mức độ vừa phải thì nó sẽ vô cùng có lợi cho sức khỏe. Đồng thời quy trình sản xuất hai loại bia này sẽ khá giống nhau.

Khác nhau

Sau đây sẽ là một số điểm khác nhau cơ bản mà bạn dễ dàng nhận thấy:

Đặc điểm Bia tươi Bia hơi
Thời gian lên men và quy trình nấu Bia thường được nấu với độ đường khá cao. Bên cạnh đó thời gian để có sản phẩm hoàn chỉnh sẽ rơi vào khoảng 14 đến 20 ngày thường có công đoạn thanh trùng riêng. Sản phẩm thường được nấu với độ đường thấp. Thời gian lên men sẽ chỉ rơi vào khoảng 7 đến 10 ngày. Sản phẩm được thanh trùng với nhiệt độ hơi nóng cao.
Dụng cụ chứa Quá trình lên men của bia hoàn toàn không được sử dụng thêm bất cứ chất bảo quản nào và được rót trực tiếp vào cốc để thưởng thức. Sau khi đã lên men, sản phẩm được chiết vào các thùng khác nhau và được làm bằng khí nén kết hợp với nước. Tiếp đó sẽ được làm lạnh bằng CO2
Thời gian bảo quản Thời gian hợp lý nhất để có thể bảo quản là trong vòng 1 tuần Bia hơi sẽ được tiêu thụ ngay trong ngày
Hương vị Hương vị bia thơm mùi lúa mạch và được tinh chế trên đầy đủ các công đoạn làm bia khác nhau. Khi uống người thưởng thức sẽ có cảm giác dễ chịu vì độ cồn khá nhẹ và mát. Hương vị không được đạm đà so với bia tươi, nhưng sản phẩm có hương thơm khá nồng khiến vị giác thực khách cảm thấy phấn khích.
Quy trình sản xuất Không bao gồm các công đoạn sau nhu lọc bia và đóng gói, bảo quản. Có đầy đủ các công đoạn khác nhau như nấu bia, lên men và lọc bia để có thể đóng gói và bảo quản.

Tại sao mọi người hay nhầm lẫn bia tươi và bia hơi?

Từ góc độ của một đơn vị sản xuất bia hơi Hà Nội, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này giúp bạn ngay trong phần sau đây.
Nguyên nhân chính tại sao mọi người thường nhầm lẫn giữa bia tươi và bia hơi là do cả hai thuật ngữ này đều chỉ đến một loại bia được sử dụng tươi mới, chưa qua quá trình chế biến lâu ngày. Tuy nhiên, có sự khác biệt nhỏ giữa hai thuật ngữ này:

 • Hai loại bia này đều được tồn tại một lượng vi sinh vật đáng kể và được xem là gốc rễ tạo nên hương vị tươi mới, hấp dẫn của bia hơi và bia tươi. Nhưng những vi sinh vật này cũng có thể trở thành một mối đe dọa đối với chất lượng bia nếu chúng sinh sôi và phát triển. Do đó để ức chế hoạt động của vi sinh và giữ cho bia không bị hỏng trong thời gian ngắn, bia cần được bảo quản bởi nhiệt độ khoảng từ 0 đến 10 độ C.
 • Bia hơi là dòng sản phẩm hoàn toàn không trả qua thanh trùng, trong khi bia tươi có thể được thanh trùng nhanh để đáp ứng nhu cầu vận chuyển xa hoặc không thanh trùng. 
 • Bia tươi thường được sản xuất và tiêu thụ trong một thời gian ngắn hơn so với các loại bia khác để đảm bảo rằng bia được tiêu thụ trong tình trạng tươi mới nhất. Bia tươi thường có vị thanh mát, hương thơm tươi mới và mức độ cồn thấp.

Trên thực tế bia hơi gần như chỉ phổ biến ở phía Bắc cụ thể là Hà Nội và các tỉnh lân cận. Gốc gác của cái tên này thường được lý giải theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như có người cho rằng, gọi là “bia hơi” vì khi uống, sẽ có hơi ga sẽ trào lên, từ đó tạo cảm giác cay nồng nhẹ ở miệng và mũi. Một số người khác sẽ suy luận đơn giản hơn cái tên “bia hơi” bắt nguồn từ nguyên tắc người dùng sẽ “uống liền một hơi cạn cốc”.

Dù có bất cứ tranh cãi nào hay chưa đi đến hồi kết, thì bạn hoàn toàn có thể khẳng định, “bia tươi và bia hơi” là khái niệm thiên về tính địa phương. Tại các tỉnh từ Duyên hải Nam Trung Bộ trở vào, đa số thực khách sẽ chỉ quen thuộc với cụm từ “bia tươi”. Vậy nên sẽ rất khó để có thể phân biệt hai loại bia này khi chỉ nghe mỗi tên gọi.
Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp cho các thắc mắc “Làm thế nào để phân biệt bia tươi và bia hơi?” Hy vọng rằng với những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết bạn đã hiểu thêm về các loại bia này.

Bài viết liên quan:

Danh sách 15 quán bia tươi Hải Phòng thu hút giới trẻ hiện nay

Sau những giờ làm việc mệt mỏi và căng thẳng chắc chắn sẽ không thiếu giây phút ngồi nhâm nhi những ly bia mát lạnh cùng bạn bè và người thân thì quả là một điều tuyệt vời. Nếu bạn đang ở Hải Phòng và muốn tìm cho mình một quán bia để có thể tụ tập cùng bạn bè thì bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá 15 quán bia tươi Hải Phòng đang được rất nhiều người ưa thích.

Review 15 quán bia tươi Nha Trang mà nhất định bạn nên ghé thăm

Đa phần các quán nhậu tại Đà Nẵng đều sở hữu không gian rộng rãi và vô cùng thoáng đãng với những tiện ích đầy đủ cùng với menu đồ uống đa dạng và những món nhắm cực kỳ chất lượng. Nếu bạn chưa tìm được địa điểm lý tưởng để tụ tập bạn bè thì ngay sau đây cùng chúng tôi khám phá 15 quán bia tươi Nha Trang mà nhất định bạn nên ghé thăm.

Tổng hợp 10 địa chỉ bia tươi Đà Nẵng mà nhất định bạn nên ghé thăm

Sau mỗi ngày làm việc căng thẳng thì đi nhậu là một trong những lựa chọn hàng đầu của dân văn phòng. Trong đó các quán bia tươi là một trong những địa chỉ được ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn là một người dân Đà Nẵng nhưng phân vân chưa biết quán nào, cùng chúng tôi tìm hiểu danh sách 10 quán bia tươi Đà Nẵng đang được rất nhiều người lui tới.

Hiệu quả không ngờ với các cách tắm bia với sữa tươi

Bia được biết đến là một loại thức uống khoái khẩu của đấng mày râu nhưng đồng thời nó cũng là một trong những nguyên liệu làm đẹp được nhiều chị em yêu thích. Chúng được sử dụng vô cùng nhiều cho việc chăm sóc tóc và đặc biệt là làm trắng da. Vậy bạn đã biết tắm trắng bằng bia như thế nào và hiệu quả của nó ra sao. Cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về bia tươi Đức

Bia tươi là loại thức uống không thể thiếu trong các buổi tiệc họp mặt của người dân Việt Nam giúp bạn có thể tạo không gian vui vẻ đồng thời tăng thêm sự gắn kết cho tất cả mọi người. Một trong những loại bia vô cùng nổi tiếng và được rất nhiều người lựa chọn cho mỗi bữa tiệc của mình đó chính là bia tươi Đức. Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại bia này trong bài viết ngay sau đây.

Danh sách 9 nhà hàng bia tươi hà nội nổi tiếng và thịnh hành nhất

Bia tươi từ lâu đã trở thành một thức uống vô cùng phổ biến với người dân Việt nói chung và với con người thủ đô nói riêng. Nhưng giữa vô vàn quán xá như hiện nay thì để tìm được một quán bia tươi Hà Nội là một vấn đề nhiều người chưa tìm được câu trả lời thì ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 9 nhà hàng bia tươi hà nội cực kỳ nổi tiếng.

Top 10 địa chỉ bia tươi sài gòn mà bạn không thể bỏ qua

Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi buổi tối cuối tuần được nhâm nhi những ly bia tươi cùng bạn bè và được trò chuyện và tán gẫu những vấn đề trong cuộc sống. Trong trường hợp nếu như bạn vẫn chưa biết lựa chọn nhà hàng nào thì bài viết này chính là dành cho bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu danh sách 10 tụ điểm bia tươi Sài Gòn được những tín đồ mê bia ưa thích nhất hiện nay.

Top 7 hãng bia tươi nổi tiếng và được ưa chuộng nhất năm 2023

Bia từ lâu đã được biết đến là một thức uống vô cùng phổ biến với nhiều người dân Việt Nam. Nhưng trong những quán bia mọc lên như núi như hiện nay thì việc tìm một quán bia tươi ngon và chất lượng và điều khá khó khăn. Đừng lo lắng ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 7 hãng bia được yêu thích nhất năm 2023.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang