Giấy phép kinh doanh quán nhậu có gì? Chi tiết cách đăng ký

Khi kinh doanh quán nhậu thì bên cạnh việc chuẩn bị vốn, mặt bằng,… thì chủ kinh doanh cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Thủ tục đăng ký như thế nào, cần những giấy tờ gì? Trong bài viết này, Dailybiahanoi sẽ chia sẻ cho bạn đọc giấy phép kinh doanh quán nhậu cần chuẩn bị. Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích này nhé. 

1. Các giấy tờ cần có để kinh doanh quán nhậu

Nếu chủ kinh doanh muốn mở quán nhậu cần phải chuẩn bị 3 loại giấy tờ đó là:

 • Giấy phép kinh doanh

 • Giấy phép đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu.

 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong quán nhậu.

2. Xác định loại hình đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu

Trước tiên muốn đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu thì chủ kinh doanh cần phải xác định loại hình kinh doanh hướng tới và xem nó có phù hợp hay không. Đối với những chủ kinh doanh chỉ mở một quán nhậu thì chúng tôi gợi ý bạn nên chọn mô hình kinh doanh hộ cá thế.

Hộ kinh doanh cá thể là do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ từ 18 tuổi có năng lực hành vi dân sự hoặc hộ gia đình làm chủ. Chủ kinh doanh chỉ đăng ký kinh doanh tại một địa điểm duy nhất và chỉ sử dụng dưới 10 lao động. Chủ kinh doanh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh. 

Ưu điểm của loại hình kinh doanh hộ cá thể đó là quá trình chuẩn bị giấy tờ đơn giản, không phải kê khai thuế hàng tháng, thích hợp với mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. 

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm kể trên thì loại hình này còn tồn tại một số nhược điểm đó là không có tư cách pháp nhân, chủ kinh doanh không được sử dụng người lao động trên 10 người. Nếu không tuân thủ quy định chủ kinh doanh sẽ bị phạt và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, chủ kinh doanh chỉ được phép kinh doanh tại địa điểm đã đăng ký mà không được mở thêm chi nhánh. Chủ kinh doanh cũng không được khai hay tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ nên không được cơ quan thuế hoàn thuế và cũng không thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng. 

Xem thêm: Kinh doanh quán nhậu cần bao nhiêu vốn? Cần chuẩn bị gì?

3. Thủ tục và hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu

Bạn có thể lựa chọn khi mở quán theo hình thức hộ kinh doanh hoặc hình thức thành lập công ty. 

3.1 Theo hình thức hộ kinh doanh

Chủ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu. Các giấy tờ cần có đó là: 

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ và địa điểm kinh doanh.

 • Ngành, nghề kinh doanh.

 • Số vốn đăng ký kinh doanh. 

 • Họ tên, số và ngày cấp giấy căn cước công dân/chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú, chữ ký và các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp lựa chọn kinh doanh do hộ gia đình thành lập. 

Kèm theo đó chủ kinh doanh cần chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao căn cước công dân/chứng minh nhân dân của những cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình. Cùng với đó là biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp lựa chọn hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập. 

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là 3 ngày đối với trường hợp hồ sơ hợp lệ. Tính từ thời điểm nhận hồ sơ là 3 ngày thì chủ kinh doanh sẽ được trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. 

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ tính từ thời điểm nhận hồ sơ là 3 ngày thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo nội dung cần thực hiện sửa đổi và bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh. 

3.2 Theo hình thức thành lập công ty

Đối với các đơn vị có số vốn lớn, có nhu cầu mở nhiều chi nhánh, sử dụng số lượng nhân viên lớn cần lựa chọn hình thức thành lập công ty. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi lựa chọn hình thức thành lập này đó là: 

 • Điều lệ công ty; 

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp; 

 • Danh sách cổ đông sáng lập (đối với Công ty cổ phần); 

 • Danh sách thành viên (đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên); 

 • Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải đại diện pháp luật); 

 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ (không quá 06 tháng).

Nếu chủ kinh doanh đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn tới phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư quận/huyện nơi đặt địa bàn kinh doanh hoặc nộp hồ sơ qua mạng tại Cổng thông tin quốc gia. 

Nếu hồ sơ hợp lệ trong thời gian 3 ngày tính từ thời gian nộp hồ sơ. chủ kinh doanh sẽ nhận kết quả trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư.

Tìm hiểu thêm: Các mô hình kinh doanh quán nhậu phổ biến hiện nay

4. Thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện về an toàn thực phẩm

Khi kinh doanh quán nhận thì người thành lập hộ kinh doanh cũng cần phải xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Các giấy tờ cần phải chuẩn bị đó là:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận.

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 • Bản thuyết minh về điều kiện cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

 • Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do đơn vị sản xuất kinh doanh.

 • Chứng nhận sức khỏe của người trực tiếp sản xuất kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. 

Trong trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu thì trong thời gian là 20 – 25 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho chủ kinh doanh. 

5. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu

Chủ kinh doanh cần chuẩn bị một số giấy tờ sau khi xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu đó là:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ; 

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; 

 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ. 

 • Bản sao hợp đồng mua bán rượu với các thương nhân có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu. 

 • Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại các địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì chủ kinh doanh nộp hồ sơ tại phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi đặt địa bàn kinh doanh. Tính từ ngày nộp hồ sơ trong thời gian 10 ngày nếu hồ sơ đạt yêu cầu chủ kinh doanh sẽ được cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu. 

Cách lên mẫu kế hoạch kinh doanh quán nhậu chi tiết từ A- Z: https://dailybiahanoi.com/mau-ke-hoach-kinh-doanh-quan-nhau

6. Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá

Khi kinh doanh quán nhậu có không nhiều quốc nhậu có bán thuốc lá. Tuy nhiên, trong trường hợp quán nhậu của bạn có nhu cầu bán thêm thuốc lá để gia tăng doanh số bán hàng thì bạn cần xin giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá. Một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi xin giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá đó là:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá; 

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế; 

 • Bản sao các văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Khi đã chuẩn bị xong thì bạn mang hồ sơ đi nộp tại phòng Công thương hoặc phòng kinh tế cấp quận/huyện nơi đặt địa bàn kinh doanh. Trong thời gian 15 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì chủ kinh doanh sẽ được cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá. 

Thông tin về  giấy phép kinh doanh quán nhậu đã giúp bạn đọc biết được những giấy tờ cần phải chuẩn bị rồi đúng không nào? Nếu muốn mở quán chủ kinh doanh bắt buộc phải chuẩn bị những giấy tờ kể trên. Nếu có ý định mở quán hãy tham khảo để chuẩn bị. Chân thành cảm ơn bạn đọc đã đồng hành trong bài viết này. 

Đừng bỏ lỡ: Bí quyết kinh doanh quán nhậu vỉa hè đông khách, lãi cao

Bài viết liên quan:

Danh sách 15 quán bia tươi Hải Phòng thu hút giới trẻ hiện nay

Sau những giờ làm việc mệt mỏi và căng thẳng chắc chắn sẽ không thiếu giây phút ngồi nhâm nhi những ly bia mát lạnh cùng bạn bè và người thân thì quả là một điều tuyệt vời. Nếu bạn đang ở Hải Phòng và muốn tìm cho mình một quán bia để có thể tụ tập cùng bạn bè thì bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá 15 quán bia tươi Hải Phòng đang được rất nhiều người ưa thích.

Review 15 quán bia tươi Nha Trang mà nhất định bạn nên ghé thăm

Đa phần các quán nhậu tại Đà Nẵng đều sở hữu không gian rộng rãi và vô cùng thoáng đãng với những tiện ích đầy đủ cùng với menu đồ uống đa dạng và những món nhắm cực kỳ chất lượng. Nếu bạn chưa tìm được địa điểm lý tưởng để tụ tập bạn bè thì ngay sau đây cùng chúng tôi khám phá 15 quán bia tươi Nha Trang mà nhất định bạn nên ghé thăm.

Tổng hợp 10 địa chỉ bia tươi Đà Nẵng mà nhất định bạn nên ghé thăm

Sau mỗi ngày làm việc căng thẳng thì đi nhậu là một trong những lựa chọn hàng đầu của dân văn phòng. Trong đó các quán bia tươi là một trong những địa chỉ được ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn là một người dân Đà Nẵng nhưng phân vân chưa biết quán nào, cùng chúng tôi tìm hiểu danh sách 10 quán bia tươi Đà Nẵng đang được rất nhiều người lui tới.

Những điều mà bạn cần biết về bia tươi và bia hơi

Bia thực sự là một thức uống hiện nay được sử dụng để tiếp khách ở mọi lúc, mọi nơi. Dù vào mỗi địa điểm tiếp đón khách quý mà người tiêu dùng sử dụng các loại bia khác nhau. Đa phần chúng ta đang cố gắng phân loại bia nhưng chưa thực sự rõ về hai loại bia này. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bia tươi và bia hơi trong bài viết ngay sau đây.

Hiệu quả không ngờ với các cách tắm bia với sữa tươi

Bia được biết đến là một loại thức uống khoái khẩu của đấng mày râu nhưng đồng thời nó cũng là một trong những nguyên liệu làm đẹp được nhiều chị em yêu thích. Chúng được sử dụng vô cùng nhiều cho việc chăm sóc tóc và đặc biệt là làm trắng da. Vậy bạn đã biết tắm trắng bằng bia như thế nào và hiệu quả của nó ra sao. Cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về bia tươi Đức

Bia tươi là loại thức uống không thể thiếu trong các buổi tiệc họp mặt của người dân Việt Nam giúp bạn có thể tạo không gian vui vẻ đồng thời tăng thêm sự gắn kết cho tất cả mọi người. Một trong những loại bia vô cùng nổi tiếng và được rất nhiều người lựa chọn cho mỗi bữa tiệc của mình đó chính là bia tươi Đức. Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại bia này trong bài viết ngay sau đây.

Danh sách 9 nhà hàng bia tươi hà nội nổi tiếng và thịnh hành nhất

Bia tươi từ lâu đã trở thành một thức uống vô cùng phổ biến với người dân Việt nói chung và với con người thủ đô nói riêng. Nhưng giữa vô vàn quán xá như hiện nay thì để tìm được một quán bia tươi Hà Nội là một vấn đề nhiều người chưa tìm được câu trả lời thì ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 9 nhà hàng bia tươi hà nội cực kỳ nổi tiếng.

Top 10 địa chỉ bia tươi sài gòn mà bạn không thể bỏ qua

Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi buổi tối cuối tuần được nhâm nhi những ly bia tươi cùng bạn bè và được trò chuyện và tán gẫu những vấn đề trong cuộc sống. Trong trường hợp nếu như bạn vẫn chưa biết lựa chọn nhà hàng nào thì bài viết này chính là dành cho bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu danh sách 10 tụ điểm bia tươi Sài Gòn được những tín đồ mê bia ưa thích nhất hiện nay.

Top 7 hãng bia tươi nổi tiếng và được ưa chuộng nhất năm 2023

Bia từ lâu đã được biết đến là một thức uống vô cùng phổ biến với nhiều người dân Việt Nam. Nhưng trong những quán bia mọc lên như núi như hiện nay thì việc tìm một quán bia tươi ngon và chất lượng và điều khá khó khăn. Đừng lo lắng ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 7 hãng bia được yêu thích nhất năm 2023.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang