Giấy phép kinh doanh quán nhậu có gì? Chi tiết cách đăng ký

Khi kinh doanh quán nhậu thì bên cạnh việc chuẩn bị vốn, mặt bằng,… thì chủ kinh doanh cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Thủ tục đăng ký như thế nào, cần những giấy tờ gì? Trong bài viết này, Dailybiahanoi sẽ chia sẻ cho bạn đọc giấy phép kinh doanh quán nhậu cần chuẩn bị. Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích này nhé. 

1. Các giấy tờ cần có để kinh doanh quán nhậu

Nếu chủ kinh doanh muốn mở quán nhậu cần phải chuẩn bị 3 loại giấy tờ đó là:

 • Giấy phép kinh doanh

 • Giấy phép đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu.

 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong quán nhậu.

2. Xác định loại hình đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu

Trước tiên muốn đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu thì chủ kinh doanh cần phải xác định loại hình kinh doanh hướng tới và xem nó có phù hợp hay không. Đối với những chủ kinh doanh chỉ mở một quán nhậu thì chúng tôi gợi ý bạn nên chọn mô hình kinh doanh hộ cá thế.

Hộ kinh doanh cá thể là do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ từ 18 tuổi có năng lực hành vi dân sự hoặc hộ gia đình làm chủ. Chủ kinh doanh chỉ đăng ký kinh doanh tại một địa điểm duy nhất và chỉ sử dụng dưới 10 lao động. Chủ kinh doanh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh. 

Ưu điểm của loại hình kinh doanh hộ cá thể đó là quá trình chuẩn bị giấy tờ đơn giản, không phải kê khai thuế hàng tháng, thích hợp với mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. 

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm kể trên thì loại hình này còn tồn tại một số nhược điểm đó là không có tư cách pháp nhân, chủ kinh doanh không được sử dụng người lao động trên 10 người. Nếu không tuân thủ quy định chủ kinh doanh sẽ bị phạt và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, chủ kinh doanh chỉ được phép kinh doanh tại địa điểm đã đăng ký mà không được mở thêm chi nhánh. Chủ kinh doanh cũng không được khai hay tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ nên không được cơ quan thuế hoàn thuế và cũng không thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng. 

Xem thêm: Kinh doanh quán nhậu cần bao nhiêu vốn? Cần chuẩn bị gì?

3. Thủ tục và hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu

Bạn có thể lựa chọn khi mở quán theo hình thức hộ kinh doanh hoặc hình thức thành lập công ty. 

3.1 Theo hình thức hộ kinh doanh

Chủ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu. Các giấy tờ cần có đó là: 

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ và địa điểm kinh doanh.

 • Ngành, nghề kinh doanh.

 • Số vốn đăng ký kinh doanh. 

 • Họ tên, số và ngày cấp giấy căn cước công dân/chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú, chữ ký và các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp lựa chọn kinh doanh do hộ gia đình thành lập. 

Kèm theo đó chủ kinh doanh cần chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao căn cước công dân/chứng minh nhân dân của những cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình. Cùng với đó là biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp lựa chọn hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập. 

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là 3 ngày đối với trường hợp hồ sơ hợp lệ. Tính từ thời điểm nhận hồ sơ là 3 ngày thì chủ kinh doanh sẽ được trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. 

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ tính từ thời điểm nhận hồ sơ là 3 ngày thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo nội dung cần thực hiện sửa đổi và bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh. 

3.2 Theo hình thức thành lập công ty

Đối với các đơn vị có số vốn lớn, có nhu cầu mở nhiều chi nhánh, sử dụng số lượng nhân viên lớn cần lựa chọn hình thức thành lập công ty. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi lựa chọn hình thức thành lập này đó là: 

 • Điều lệ công ty; 

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp; 

 • Danh sách cổ đông sáng lập (đối với Công ty cổ phần); 

 • Danh sách thành viên (đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên); 

 • Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải đại diện pháp luật); 

 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ (không quá 06 tháng).

Nếu chủ kinh doanh đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn tới phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư quận/huyện nơi đặt địa bàn kinh doanh hoặc nộp hồ sơ qua mạng tại Cổng thông tin quốc gia. 

Nếu hồ sơ hợp lệ trong thời gian 3 ngày tính từ thời gian nộp hồ sơ. chủ kinh doanh sẽ nhận kết quả trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư.

Tìm hiểu thêm: Các mô hình kinh doanh quán nhậu phổ biến hiện nay

4. Thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện về an toàn thực phẩm

Khi kinh doanh quán nhận thì người thành lập hộ kinh doanh cũng cần phải xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Các giấy tờ cần phải chuẩn bị đó là:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận.

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 • Bản thuyết minh về điều kiện cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

 • Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do đơn vị sản xuất kinh doanh.

 • Chứng nhận sức khỏe của người trực tiếp sản xuất kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. 

Trong trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu thì trong thời gian là 20 – 25 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho chủ kinh doanh. 

5. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu

Chủ kinh doanh cần chuẩn bị một số giấy tờ sau khi xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu đó là:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ; 

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; 

 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ. 

 • Bản sao hợp đồng mua bán rượu với các thương nhân có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu. 

 • Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại các địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì chủ kinh doanh nộp hồ sơ tại phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi đặt địa bàn kinh doanh. Tính từ ngày nộp hồ sơ trong thời gian 10 ngày nếu hồ sơ đạt yêu cầu chủ kinh doanh sẽ được cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu. 

Cách lên mẫu kế hoạch kinh doanh quán nhậu chi tiết từ A- Z: https://dailybiahanoi.com/mau-ke-hoach-kinh-doanh-quan-nhau

6. Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá

Khi kinh doanh quán nhậu có không nhiều quốc nhậu có bán thuốc lá. Tuy nhiên, trong trường hợp quán nhậu của bạn có nhu cầu bán thêm thuốc lá để gia tăng doanh số bán hàng thì bạn cần xin giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá. Một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi xin giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá đó là:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá; 

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế; 

 • Bản sao các văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Khi đã chuẩn bị xong thì bạn mang hồ sơ đi nộp tại phòng Công thương hoặc phòng kinh tế cấp quận/huyện nơi đặt địa bàn kinh doanh. Trong thời gian 15 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì chủ kinh doanh sẽ được cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá. 

Thông tin về  giấy phép kinh doanh quán nhậu đã giúp bạn đọc biết được những giấy tờ cần phải chuẩn bị rồi đúng không nào? Nếu muốn mở quán chủ kinh doanh bắt buộc phải chuẩn bị những giấy tờ kể trên. Nếu có ý định mở quán hãy tham khảo để chuẩn bị. Chân thành cảm ơn bạn đọc đã đồng hành trong bài viết này. 

Đừng bỏ lỡ: Bí quyết kinh doanh quán nhậu vỉa hè đông khách, lãi cao

Bài viết liên quan:

Bia hơi Thu Hằng - Khám phá không gian, menu, phong cách phục vụ

Bia hơi Thu Hằng là một trong những hệ thống bia lớn, có tiếng tại Hà Nội. Thu Hằng được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ. Theo dõi bài viết của Bia Hơi Hà Nội để biết bia hơi Thu Hằng tại sao lại thu hút khách hàng tới vậy?  1. Giới thiệu về thương hiệu bia hơi Thu Hằng Bia hơi Thu Hằng là một trong những hệ thống bia hơi lớn ở Hà Nội. Hệ thống quán bia hơi sở hữu không gian thông thoáng, rộng rãi, phục vụ nhanh chóng, thực đơn đa dạng nên có rất...

Bia hơi Cường Hói – Khám phá không gian, menu, phong cách phục vụ

Bia hơi Cường Hói là một trong những quán bia hơi nức tiếng tại Hà Nội. Hầu hết những người yêu bia đều biết tới quán bia này. Theo dõi bài viết hôm nay của Bia Hơi Hà Nội để biết tại sao bia Cường Hói lại được khách hàng đánh giá cao tới vậy.  1. Giới thiệu thương hiệu bia hơi Cường Hói Bia hơi Cường Hói là một trong những quán bia nổi tiếng, sở hữu quy mô lớn nằm trong chuỗi nhà hàng Cường Hói. Quán bia hơi nằm toạ lạc ở vị trí đẹp, gần ngay mặt hồ...

Bia hơi Hải Xồm – Sức hấp dẫn không thể chối từ

Bia hơi Hải Xồm một trong những hệ thống quán nhậu bia hơi nức tiếng tại Hà Nội. Những người yêu bia thường tới đây để thưởng thức bia, đồ ăn và tụ tập gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Hải Xồm thu hút rất đông thực khách tới trải nghiệm. Lý do vì sao hệ thống này lại sở hữu sức hấp dẫn tới vậy? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây của Bia Hơi Hà Nội. 1. Thương hiệu bia Hải Xồm Các nhà hàng bia hơi Hải Xồm dễ dàng được bắt gặp tại các con...

Khám phá bia Hà Nội Bold và Light dành cho giới trẻ

Bia Hà Nội Bold và Light được lấy cảm hứng từ Hà Nội giàu bản sắc. Dòng bia được sản xuất từ những nguyên liệu cao cấp mang tới hương vị đậm đà, lôi cuốn. Theo dõi bài viết của Bia Hơi Hà Nội để biết dòng sản phẩm này có gì đặc biệt mà giới trẻ lại ưa chuộng tới vậy.  1. Tìm hiểu về thương hiệu bia Hà Nội Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO) là đơn vị đã sản xuất ra các dòng bia Hà Nội được nhiều người Việt...

Tìm hiểu về bia Hà Nội Premium – Thiết kế, hương vị, nồng độ cồn

Bia Hà Nội Premium là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu cao cấp được nhập khẩu từ châu Âu và châu Úc. Nhờ có bí quyết lên men dài ngày nên hương vị bia Premium rất đặc trưng và thuần khiết. Theo dõi bài viết của Bia Hơi Hà Nội để khám phá dòng bia Hà Nội Premium.  1. Tìm hiểu về thương hiệu bia hơi Hà Nội Bia hơi Hà Nội do thương hiệu HABECO sản xuất. Thương hiệu đồ uống hàng đầu trên thị trường Việt Nam hiện nay. Khi nói tới bia hơi Hà Nội chúng...

Khám phá bia Hà Nội Cool có gì đặc biệt?

Bia Hà Nội Cool là dòng sản phẩm của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội. Dòng bia mới mẻ, năng động và hương vị bia sảng khoái chính là chất xúc tác thổi bùng sự nhiệt huyết của những người yêu bia. Cùng Bia Hơi Hà Nội tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ hơn về dòng bia này.  1. Bia hơi Hà Nội tại sao lại được yêu thích tới vậy? HABECO là nhà sản xuất thương hiệu bia Hà Nội với các dòng sản phẩm khác nhau như: bia hơi Hà Nội...

Khám phá bia Hà Nội xanh – Hình thức, hương vị, nồng độ cồn

Bia Hà Nội xanh là một dòng sản phẩm do HABECO sản xuất. Dòng sản phẩm này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Chính vì vậy, dòng bia có chất lượng tuyệt vời, hương vị thơm ngon đặc trưng. Cùng Bia Hơi Hà Nội khám phá dòng bia Hà Nội nhãn xanh trong bài viết dưới đây.  1. Tìm hiểu về bia Hà Nội nhãn xanh HABECO là đơn vị sản xuất ra dòng sản phẩm bia Hà Nội nhãn xanh. HABECO là một trong những thương bia hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Đơn vị đã...

Top 10+ mẫu biển hiệu quảng cáo quán bia hơi hút khách

Biển hiệu quảng cáo là một trong những cách thu hút khách hàng đến với quán. Thiết kế biển hiệu quảng cáo đẹp, khoa học, cung cấp đầy đủ thông tin là điều rất quan trọng. Nếu bạn chưa biết nên chọn mẫu biển hiệu nào hãy tham khảo bài viết của Bia Hơi Hà Nội để biết những mẫu biển hiệu quảng cáo bia hơi thu hút khách hàng.  1. Vì sao cần làm biển hiệu quảng cáo quán bia? Bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi làm biển hiệu quảng cáo cho quán bia hơi đó là: Biển hiệu...

So sánh bia hơi và bia tươi – Đâu là sự khác biệt?

Bạn đã nghe tới bia hơi và bia tươi rất nhiều nhưng có biết 2 loại bia này khác nhau ở điều gì hay không? Theo dõi bài viết so sánh bia hơi và bia tươi của Bia Hơi Hà Nội để biết đâu là sự khác biệt. Đừng bỏ lỡ thông tin đầy hữu ích này nhé.  1. Khám phá về bia tươi Bia tươi được gọi bằng tên tiếng Anh là Draft Beer. Bia tươi được sản xuất theo phương thức truyền thống và không có quá trình lọc men, không trải qua quá trình thanh trùng. Bia tươi được...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang