Giấy phép kinh doanh quán nhậu có gì? Chi tiết cách đăng ký

Khi kinh doanh quán nhậu thì bên cạnh việc chuẩn bị vốn, mặt bằng,… thì chủ kinh doanh cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Thủ tục đăng ký như thế nào, cần những giấy tờ gì? Trong bài viết này, Dailybiahanoi sẽ chia sẻ cho bạn đọc giấy phép kinh doanh quán nhậu cần chuẩn bị. Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích này nhé. 

1. Các giấy tờ cần có để kinh doanh quán nhậu

Nếu chủ kinh doanh muốn mở quán nhậu cần phải chuẩn bị 3 loại giấy tờ đó là:

 • Giấy phép kinh doanh

 • Giấy phép đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu.

 • Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong quán nhậu.

2. Xác định loại hình đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu

Trước tiên muốn đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu thì chủ kinh doanh cần phải xác định loại hình kinh doanh hướng tới và xem nó có phù hợp hay không. Đối với những chủ kinh doanh chỉ mở một quán nhậu thì chúng tôi gợi ý bạn nên chọn mô hình kinh doanh hộ cá thế.

Hộ kinh doanh cá thể là do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ từ 18 tuổi có năng lực hành vi dân sự hoặc hộ gia đình làm chủ. Chủ kinh doanh chỉ đăng ký kinh doanh tại một địa điểm duy nhất và chỉ sử dụng dưới 10 lao động. Chủ kinh doanh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh. 

Ưu điểm của loại hình kinh doanh hộ cá thể đó là quá trình chuẩn bị giấy tờ đơn giản, không phải kê khai thuế hàng tháng, thích hợp với mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. 

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm kể trên thì loại hình này còn tồn tại một số nhược điểm đó là không có tư cách pháp nhân, chủ kinh doanh không được sử dụng người lao động trên 10 người. Nếu không tuân thủ quy định chủ kinh doanh sẽ bị phạt và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, chủ kinh doanh chỉ được phép kinh doanh tại địa điểm đã đăng ký mà không được mở thêm chi nhánh. Chủ kinh doanh cũng không được khai hay tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ nên không được cơ quan thuế hoàn thuế và cũng không thể xuất hóa đơn giá trị gia tăng. 

Xem thêm: Kinh doanh quán nhậu cần bao nhiêu vốn? Cần chuẩn bị gì?

3. Thủ tục và hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu

Bạn có thể lựa chọn khi mở quán theo hình thức hộ kinh doanh hoặc hình thức thành lập công ty. 

3.1 Theo hình thức hộ kinh doanh

Chủ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh quán nhậu. Các giấy tờ cần có đó là: 

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ và địa điểm kinh doanh.

 • Ngành, nghề kinh doanh.

 • Số vốn đăng ký kinh doanh. 

 • Họ tên, số và ngày cấp giấy căn cước công dân/chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú, chữ ký và các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp lựa chọn kinh doanh do hộ gia đình thành lập. 

Kèm theo đó chủ kinh doanh cần chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao căn cước công dân/chứng minh nhân dân của những cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình. Cùng với đó là biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp lựa chọn hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập. 

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh là 3 ngày đối với trường hợp hồ sơ hợp lệ. Tính từ thời điểm nhận hồ sơ là 3 ngày thì chủ kinh doanh sẽ được trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. 

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ tính từ thời điểm nhận hồ sơ là 3 ngày thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo nội dung cần thực hiện sửa đổi và bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh. 

3.2 Theo hình thức thành lập công ty

Đối với các đơn vị có số vốn lớn, có nhu cầu mở nhiều chi nhánh, sử dụng số lượng nhân viên lớn cần lựa chọn hình thức thành lập công ty. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi lựa chọn hình thức thành lập này đó là: 

 • Điều lệ công ty; 

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp; 

 • Danh sách cổ đông sáng lập (đối với Công ty cổ phần); 

 • Danh sách thành viên (đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên); 

 • Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải đại diện pháp luật); 

 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ (không quá 06 tháng).

Nếu chủ kinh doanh đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn tới phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư quận/huyện nơi đặt địa bàn kinh doanh hoặc nộp hồ sơ qua mạng tại Cổng thông tin quốc gia. 

Nếu hồ sơ hợp lệ trong thời gian 3 ngày tính từ thời gian nộp hồ sơ. chủ kinh doanh sẽ nhận kết quả trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư.

Tìm hiểu thêm: Các mô hình kinh doanh quán nhậu phổ biến hiện nay

4. Thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện về an toàn thực phẩm

Khi kinh doanh quán nhận thì người thành lập hộ kinh doanh cũng cần phải xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Các giấy tờ cần phải chuẩn bị đó là:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận.

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 • Bản thuyết minh về điều kiện cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

 • Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do đơn vị sản xuất kinh doanh.

 • Chứng nhận sức khỏe của người trực tiếp sản xuất kinh doanh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. 

Trong trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu thì trong thời gian là 20 – 25 ngày cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho chủ kinh doanh. 

5. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu

Chủ kinh doanh cần chuẩn bị một số giấy tờ sau khi xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu đó là:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ; 

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; 

 • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ. 

 • Bản sao hợp đồng mua bán rượu với các thương nhân có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu. 

 • Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại các địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì chủ kinh doanh nộp hồ sơ tại phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi đặt địa bàn kinh doanh. Tính từ ngày nộp hồ sơ trong thời gian 10 ngày nếu hồ sơ đạt yêu cầu chủ kinh doanh sẽ được cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu. 

Cách lên mẫu kế hoạch kinh doanh quán nhậu chi tiết từ A- Z: https://dailybiahanoi.com/mau-ke-hoach-kinh-doanh-quan-nhau

6. Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá

Khi kinh doanh quán nhậu có không nhiều quốc nhậu có bán thuốc lá. Tuy nhiên, trong trường hợp quán nhậu của bạn có nhu cầu bán thêm thuốc lá để gia tăng doanh số bán hàng thì bạn cần xin giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá. Một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi xin giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá đó là:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá; 

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế; 

 • Bản sao các văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh.

Khi đã chuẩn bị xong thì bạn mang hồ sơ đi nộp tại phòng Công thương hoặc phòng kinh tế cấp quận/huyện nơi đặt địa bàn kinh doanh. Trong thời gian 15 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì chủ kinh doanh sẽ được cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá. 

Thông tin về  giấy phép kinh doanh quán nhậu đã giúp bạn đọc biết được những giấy tờ cần phải chuẩn bị rồi đúng không nào? Nếu muốn mở quán chủ kinh doanh bắt buộc phải chuẩn bị những giấy tờ kể trên. Nếu có ý định mở quán hãy tham khảo để chuẩn bị. Chân thành cảm ơn bạn đọc đã đồng hành trong bài viết này. 

Đừng bỏ lỡ: Bí quyết kinh doanh quán nhậu vỉa hè đông khách, lãi cao

Bài viết liên quan:

Địa chỉ bán bia Hà Nội Nghệ An uy tín không nên bỏ qua

Người dân Nghệ An rất yêu thích bia hơi Hà Nội. Không quá ngạc nhiên khi nơi đây có không ít nhà hàng, quán ăn, đại lý cung cấp bia hơi Hà Nội. Trong bài viết này, dailybiahoihanoi.com xin giới thiệu tới bạn đọc một số địa chỉ bán bia hơi Hà Nội Nghệ An chất lượng.  1. Giới thiệu về thương hiệu HABECO - NA Công ty Cổ phần Hà Nội - Nghệ An (HABECO-NA) được thành lập năm 2008, là công ty con của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO). Công...

Lễ hội bia Hà Nội 2024 có gì hấp dẫn?

Một sự kiện gắn bó với người dân Hà Nội trong nhiều năm qua đó chính là Lễ hội bia Hà Nội. Sự kiện văn hoá ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn được nhiều người mong chờ nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm thu hút một lượng lớn những người yêu bia tới tham dự lễ hội. Theo dõi bài viết của dailybiahoi.com để biết chi tiết thông tin lễ hội bia Hà Nội 2024.  1. Đôi nét về lễ hội bia Hà Nội Lễ hội bia Hà Nội là sự kiện do công ty HABECO tổ chức. Đây là...

Top 8 địa chỉ bán bia tươi Đà Lạt cực “chill”

Đà Lạt là thành phố du lịch được nhiều người dân lựa chọn. Ở đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn tập trung rất nhiều nhà hàng, quán cafe. Trong bài viết này, dailybiahoi.com xin chia sẻ cho bạn đọc địa chỉ bán bia tươi Đà Lạt ngon, chất lượng nhất định phải tới thử ít nhất một lần.  1. Craft Beer – Lost in Dalat Địa chỉ bán bia tươi Đà Lạt đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc đó là Craft Beer – Lost in Dalat. Địa chỉ có thể phục vụ...

Top 7 đại lý bia tươi Vũng Tàu uy tín, chất lượng

Trên địa bàn Để tìm đại lý cung cấp bia tươi Vũng Tàu uy tín không phải là điều dễ dàng. Theo dõi bài viết của dailybiahoi.com để biết những đại lý bia tươi Vũng Tàu uy tín, chất lượng nếu bạn có nhu cầu.  1. Đại lý độc quyền bia tươi – bia thủ công Vũng Tàu Địa chỉ: 10 Kim Đồng, phường Rạch Dừa, Vũng Tàu Điện thoại: 093 372 39 88 Tại đại lý có cung cấp các dòng bia tươi keg 1 lít, 2 lít công nghệ châu Âu kết hợp cùng nếp non Việt Nam mang tới hương vị...

Top 7 địa chỉ phân phối bia tươi Cần Thơ uy tín

Tại Cần Thơ có không ít đơn vị nhận cung cấp bia tươi. Tuy nhiên không phải đơn vị cũng cung cấp hàng đảm bảo chất lượng. Bạn đang tìm địa chỉ phân phối bia tươi Cần Thơ uy tín? Trong bài viết này, dailybiahoihanoi.com xin giới thiệu một số địa chỉ cung cấp bia chất lượng để tham khảo mua hàng.  1. NPP Miền Tây Bia Tươi 89 Địa chỉ: 31 Đường B11, KDC 91B, P. An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ  Hotline: 0935 627 789 Nhà cung cấp đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc đó chính là NPP...

Top 7 nhà phân phối bia tươi Bình Dương uy tín 

Bình Dương là tỉnh có số lượng dân số đông và nhu cầu thưởng thức bia của người dân là rất lớn. Bạn muốn tìm kiếm nhà phân phối bia tươi Bình Dương uy tín? Hãy theo dõi bài viết này của dailybiahoi.com để được giới thiệu một số nhà phân phối chất lượng tại Bình Dương.  1. Đại lý bia Bảo Anh Địa chỉ: 20 ĐT743, Bình Chuẩn, Thuận An, Bình Dương.  Số điện thoại: 0274 3798 931 Trên thị trường có không ít đơn vị nhận cung cấp bia tươi. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo uy tín....

Cập nhật giá két bia Hà Nội mới nhất

Bia Hà Nội là thương hiệu bia nổi tiếng, được nhiều người Việt yêu thích. Bia Hà Nội sở hữu đặc trưng riêng, không thể nhầm lẫn với các thương hiệu khác. Trong bài viết ngày hôm nay, dailybiahoihanoi.com sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu giá két bia Hà Nội mới nhất để nắm bắt.  1. Tìm hiểu về thương hiệu bia Hà Nội Bia Hà Nội là một trong những thương hiệu bia lâu đời tại Việt Nam. Tính tới thời điểm hiện tại thì thương hiệu đã có mặt hơn 130 năm. Có không ít dòng sản phẩm bia làm...

Cập nhật giá thùng bia Hà Nội mới nhất

Bia hơi Hà Nội là một trong những thương hiệu bia danh tiếng tại Việt Nam. Mức tiêu thụ bia của người Việt đứng hàng đầu trên thế giới hiện nay. Bia Hà Nội sở hữu hương vị đặc trưng, dịu nhẹ, thanh mát nên được người Việt yêu thích. Hãy cùng biahanoi.com tìm hiểu giá thùng bia Hà Nội mới nhất hiện nay.  1. Khám phá thương hiệu bia Hà Nội Bia Hà Nội chính là niềm tự hào của người Hà Nội. Bia được công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội thành lập từ năm 1890...

Cập nhật giá bia tươi mới nhất – bạn có biết? 

Mùa hè nóng nực đã tới và đây chính là thời điểm tuyệt vời để những người yêu bia thưởng thức bia tươi, giải nhiệt cái nóng mùa hè. Vậy bạn có biết giá bia tươi của các thương hiệu bia hiện tại là bao nhiêu? Theo dõi bài viết để cập nhật giá bia tươi mới nhất.  1. Vì sao nên cập nhật giá bia tươi? Nhu cầu thưởng thức bia tươi ngày càng gia tăng theo từng năm. Người uống bia cũng yêu cầu cao hơn về hương vị, chất lượng của bia. Để đáp ứng nhu cầu của người...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang