Quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội chuẩn mà nhiều người đang săn tìm

Wednesday,
26/06/2019
0

Với cái thời tiết oi ả của cái nắng đầu hè, còn điều gì tuyệt vời hơn khi ngồi cùng nhau bên chiếc bàn nhỏ với vài ba món đồ nhắm quen thuộc và cùng thưởng thức những ly bia hơi Hà Nội mát lạnh. Dường như, khi người ta tìm đến bia mọi chuyện buồn đều tan biến cả. Mặc dù trên thị trường giờ đây xuất hiện nhiều loại đồ uống khác nhau với đầy đủ mùi vị và đủ loại giá thành. Nhưng bia hơi Hà Nội vẫn được đánh giá là thức uống không thể nào thay thế được.
Để cho ra đời những mẻ bia hơi Hà Nội chất lượng thì đòi hỏi bia phải trải qua quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội một cách nghiêm ngặt. Quy trình đó yêu cầu người sản xuất phải luôn giám sát kỹ lưỡng để mỗi giai đoạn đều hoàn thành xuất sắc. Thông thường bia hơi Hà Nội phải trải qua tám giai đoạn để cho ra một mẻ bia thành phẩm. Mỗi quy trình tốn một khoảng thời gian khác nhau và đòi hỏi có kỹ thuật riêng biệt. Chất lượng bia hoàn hảo là cả một quy trình kết hợp từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, nấu bia và lọc bã, đun sôi và bổ sung hoa bia, kết lắng, làm lạnh và lên men, ủ bia, đóng gói.

Quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội

Chuẩn bị nguyên liệu công đoạn đầu tiên mang yếu tố tiên quyết

Bia hơi ngon không chỉ đến từ kỹ thuật sản xuất bia mà nó còn chịu sự ảnh hưởng hết sức quan trọng từ nguyên liệu. Nguồn nguyên liệu đầu vào quyết định rất nhiều đến chất lượng thành phẩm đầu ra. Nguyên liệu để sản xuất bia hơi Hà Nội đó chính là malt mạch. Tuy nhiên ở nước ta không trồng được malt mạch nên nguồn nguyên liệu này phải nhập khẩu từ các nước khác về chủ yếu là Châu Âu. Do đó nó cần phải được kiểm soát cẩn thận để tránh tình trạng nhập phải hàng hư hỏng, hàng kém chất lượng. Đây là nguyên liệu chính quyết định đến chất lượng bia thành phẩm, cung cấp các chất hòa tan cho dịch đường trước khi lên men.
Bên cạnh malt mạch, hoa bia là nguyên liệu không thể thiếu được.  Thành phần này tạo cho bia có vị đắng nhẹ, hương thơm đặc trưng riêng với lớp bọt trắng mịn. Đồng thời hoa bia còn góp phần làm bia không bị đục và giúp bia kéo dài thời gian bảo quản.
Ngoài ra nước cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng bia. Do chất lượng nước ảnh hưởng rất lớn đến quy trình sản xuất bia nên nước phải được kiểm tra và xử lý nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng.

Quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội - nguyên liệu

Công đoạn nấu bia và lọc bã

Trước khi tiến hành công đoạn nấu bia thì các malt mạch sẽ được nghiền nhỏ để dễ dàng chế biến. Sau khi nguyên liệu được nghiền nhỏ thì sẽ được di chuyển qua một cái lò chuyên dụng được bỏ nước sôi vào để nguyên liệu trở thành bột nhão. Đây là bước để biến tinh bột trong malt mạch chuyển hóa thành đường và protein sẽ chuyển đổi thành peptit. Đây là chất rất cần thiết để sản xuất ra bia. Kết thúc công đoạn nấu sẽ chuyển qua công đoạn lọc bã để loại bỏ những chất rắn không cần thiết. Đây chính là công đoạn tốt nhiều thời gian và công sức nhất trong suốt quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội.

Công đoạn đun sôi và bổ sung hoa bia

Công đoạn đun sôi và bổ sun hoa bia này sẽ giúp chiết xuất ra các chất cần thiết để tạo vị đắng và mùi hương cho bia. Bỏ bao nhiêu hoa bia và bỏ khi nào trong thời gian đun sôi bao lâu sẽ làm thay đổi mùi hương của bia. Do đó tùy thuộc vào mùi vị nhà sản xuất mong muốn để quyết định công thức trong giai đoạn này

Công đoạn kết lắng

Đây là giai đoạn lọc bỏ những chất rắn còn sót lại trong những quy trình trước.  Công đoạn này sử dụng những nồi lắng chuyên biệt dành riêng cho việc sản xuất bia. Ngoài ra còn có thể sử dụng thêm thiết bị lọc để có thể loại bỏ hiệu quả nhất những chất cặn để bia luôn được trong và mịn.

Công đoạn làm lạnh và lên men

Sau quá trình kết lắng thì nhiệt độ sẽ được hạ xuống thấp đến nhiệt độ mà có thể bắt đầu quá trình lên men. Trong công đoạn này sẽ được bổ sung thêm các enzim cần thiết để thúc đẩy quá trình lên men. Lượng men thêm vào trong giai đoạn này cũng phải được cân nhắc kỹ lưỡng và tính toán cẩn thận để không làm mất đi mùi vị của bia.

Công đoạn ủ bia

Trong quá trình lên men các chất đường gần như bị tiêu hao hết quá trình lên men chậm dần. Công đoạn ủ bia sẽ giúp các hợp chất không cần thiết sẽ không tan trong bia và giúp điều hòa hương vị bia trở nên đúng chuẩn hơn.

Công đoạn đóng gói

Đây là công đoạn cuối cùng để đưa bia thành phẩm ra phục vụ người tiêu dùng. Trước khi đóng gói bia sẽ được lọc kỹ thêm một lần nữa để chắc chắn không còn chất bã trong bia. Quá trình lọc bia sẽ được lọc trong không gian vô trùng để đảm bảo hương vị bia không bị biến đổi. Sau khi bia được đóng gói trong các thùng lớn hoặc chai nhỏ bia sẽ được nhà máy vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội 183 Hoàng Hoa Thám

Để quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội diễn ra trọn vẹn và đem lại chất lượng bia hào hảo cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn của từng giai đoạn trên.

 Bảo quản Bia hơi Hà Nội sao cho đúng cách

 Bia hơi Hà Nội chính hiệu

 Cập nhật giá Bia Hơi Hà Nội mới nhất

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0902688558
zalo