Quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội theo đúng chuẩn người Hà Nội

Quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội phải tuân thủ theo một quy trình khép kín từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến đến khi thành phẩm là cả một công trình,

Nhắc đến Hà Nội người ta thường nhắc đến nhiều món ăn nổi tiếng như bún đậu mắm tôm, bún chả Hà Nội, phở Hà Nội…Đâu đó người ta cũng không quên nhắc bia hơi Hà Nội, một loại bia đã có nguồn gốc lâu đời và trở thành một nét văn hóa vỉa hè Hà Nội. Để sản xuất lại bia hơi Hà Nội mang đậm hương vị đất Bắc thì quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội phải đạt chuẩn từ khâu lựa chọn nguyên liệu, đến khâu sơ chế, khâu chế biến đến khâu đóng gói thành phẩm.

quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội đúng

Quy trình sản xuất bia hơi hà nội theo đúng chuẩn người Hà Nội

Để cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc yêu thích loại bia đặc sản của Hà Nội, bài viết sẽ chia sẻ về quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội.

Quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội

Quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội thường trải qua 8 giai đoạn, mỗi giai đoạn có nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn phải yêu cầu một kỹ thuật riêng, để đảm bảo mức độ hoàn chỉnh 100%. Để khi kết hợp tất cả các công đoạn lại với nhau sẽ cho ra một loại bia thành phẩm đúng chất hương vị của đất Bắc.

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu là một trong những công đoạn khá quan trọng, nó quyết định rất nhiều đến chất lượng thành phẩm làm ra. Nguyên liệu để sản xuất bia hơi Hà Nội chính là lúa mạch. Lúa mạch là một trong những loại nông sản có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao.

quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội

Quy trình sản xuất bia hơi hà nội theo đúng chuẩn người Hà Nội

Không phải loại lúa mạch nào cũng được sản xuất bia, để có thể trở thành nguyên liệu sản xuất người ta thường phân loại hạt theo kích cỡ nhất định để đảm bảo hạn sử dụng có kích thước đều nhau. Những loại hạt có bền nhanh từ 2,5 mm trở lên sẽ được chọn làm nguyên liệu để sản xuất, các loại hạt được chọn đồng điều sẽ diễn ra quá trình nảy mầm tốt hơn.

Bước vào giai đoạn nảy mầm, các hạt lúa mạch sẽ có sự biến đổi, các thành phần dinh dưỡng của lúa mạch như tinh bột và protein sẽ được phân giải. Lúa mạch trong quá trình nảy mầm thường được gọi là Malt xanh, tùy theo loại bia hơi mà người ta muốn sản xuất mà người ta sẽ thúc đẩy hoặc hạn chế quá trình biến đổi.

Bên trong thành phần Malt xanh chứa rất nhiều enzim, đây được xem là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để có thể chuẩn bị giai đoạn nấu tiếp theo. Sau khi nảy mầm vừa đủ, nguyên liệu sẽ trải qua quá trình sấy khô, quá trình này sử dụng luồng gió nóng khoảng 80 độ để sấy khô việc này giúp khống chế sự sinh sôi của các vi khuẩn và giúp cho nguyên liệu được bảo quản trong thời gian dài.

Quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội quan trọng là phần nguyên liệu, do đó khâu này được chú trọng và quan tâm đúng mức. Phân rã của nguyên liệu là nguyên nhân tạo ra những mùi vị hỗn tạp, do đó khi trải qua giai đoạn sấy khô người ta sẽ loại bỏ phần rễ này bằng một thiết bị chuyên dụng. Người ta cho thành phẩm vào silo để ủ trong vòng một tháng. Trước khi cho vào lò nấu người ta thường xây nhuyễn nguyên liệu để quá trình diễn ra nhanh hơn.

Công đoạn nấu và lọc bã

Quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội đã chuyển sang công đoạn nấu và lọc bã, tinh bột có trong nguyên liệu có dạng nhiều phân tử đường Glucose kết nối với nhau. Do đó để men bia khó xâm nhập vào tế bào. Các Enzym đường hóa cũng không hoạt động được do đó cần phải làm cho kích thước tinh bột nhỏ hơn.

quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội 2020

Quy trình sản xuất bia hơi hà nội theo đúng chuẩn người Hà Nội

Để thực hiện quá trình chia nhỏ kết cấu của tinh bột người ta sẽ cho nguyên liệu vào trong một lò, dùng nước sôi để xử lý thành bột nhão. Người ta thường gọi công đoạn này là hồ hóa. Tại công đoạn này sẽ biến đổi tinh bột có trong nguyên liệu thành chất đường, protein của tinh bột sẽ biến đổi thành peptit. Đây là một trong những chất quan trọng trong việc tạo ra bọt bia, axit Amino là nguồn dinh dưỡng của men bia và đóng vai trò là tạo mùi hương cho bia.

Sau khi kết thúc quy trình này người ta sẽ tiến hành thực hiện lọc để loại bỏ chất rắn. Đây là giai đoạn tốn rất nhiều thời gian trong quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội. Tốn thời gian để xay nguyên liệu đến kích thước vừa phải đồng thời phải khuấy trộn quá mức để tăng giai đoạn đường hóa.

Công đoạn đun sôi và bổ sung hoa bia

Dịch malt sau khi lọc sẽ chuyển sang lò đun sôi và được tiến hành thêm hoa bia vào. Thực hiện công đoạn này để đảm bảo được 4 kết quả mà ta cần nhận được:

Quy trình sản xuất bia hơi hà nội theo đúng chuẩn người Hà Nội

+ Khi dịch malt với hoa bia được đun sôi với nhau sẽ giúp chiết xuất các thành phần của hoa bia giúp tạo mùi hương và vị đắng cho bia. Thực hiện công đoạn này cũng giúp ngăn chặn các vi sinh vật tăng cường khả năng duy trì bọt bia.

+ Cô đặc dịch malt để đạt được nồng độ quy định.

+ Làm kết tủa các chất protein có tính chất kết tủa bên trong dịch bia.

+ Làm mất khả năng hoạt động của các Enzym còn sót lại trong dịch bia đồng thời giúp vi khuẩn được triệt tiêu.

Sản xuất bia hơi Hà Nội thì công đoạn này góp phần tạo nên vị đắng cho bia.  Hoa bia được cho là thành phần tạo ra vị đắng, tuy nhiên chỉ bỏ hoa bia thì không thể tạo ra vị đắng này.

Công đoạn kết lắng

Sau khi nấu sôi, sẽ đến công đoạn loại bỏ chất rắn chứa trong dịch bia. Để thực hiện được công đoạn này người ta sử dụng một thiết bị hình trụ có tên là whirlpool, người ta sẽ cho dịch bia vào thiết bị này tận dụng lực ly tâm sinh ra sẽ gom chất rắn lại chính liệu giữa.

quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội

Quy trình sản xuất bia hơi hà nội theo đúng chuẩn người Hà Nội

Công đoạn làm lạnh và lên men

Dịch bia sau khi trải qua công đoạn kết lắng sẽ tiếp tục trải qua công đoạn làm lạnh. Tại công đoạn này dịch bia sẽ được làm lạnh đến nhiệt độ mà có thể bắt đầu lên men, được cung cấp thêm các enzym cần thiết cho sự sinh trưởng của men bia. Lượng men bia cho vào Nếu ít thì quá trình lên men sẽ diễn ra chậm làm mất cân bằng hương vị, ngược lại nếu cho quá nhiều cũng làm mất hương vị của bia.

quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội

Quy trình sản xuất bia hơi hà nội theo đúng chuẩn người Hà Nội

Công đoạn ủ

Quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội đã chuyển sang công đoạn ủ, trải qua công đoạn làm lạnh và lên men chúng ta đã có bia non. Bia non sẽ được chuyển sang buồn ủ để tiếp tục lên men, thời gian đã diễn ra giai đoạn này là khác nhau phụ thuộc vào từng loại bia và từng chuẩn men. Tuy nhiên thời gian đã lên men là khoảng 1 tháng.

Công đoạn lọc

Để đảm bảo được bia sau khi thành phẩm không có tạp chất, người ta sẽ tiến thành công đoạn lọc. Sau khi lọc và được xử lý nhiệt để diệt khuẩn, bia được đóng gói để xuất ra thị trường.

Giai đoạn đóng gói

Để bia có thể đến tay người tiêu dùng, bia Hà Nội sẽ được cho vào từng keg. Tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng mà bia được đóng theo keg 2 lít hoặc bom 50 lít.

quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội

Quy trình sản xuất bia hơi hà nội theo đúng chuẩn người Hà Nội

Bài viết đã chia sẻ toàn bộ quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội chi tiết từ khâu lựa chọn nguyên liệu, khâu sơ chế nguyên liệu, chế biến thành phẩm và đóng gói thành phẩm, xuất ra thị trường.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm bia hơi Hà Nội, nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu uy tín. Được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tuân thủ đúng quy trình sản xuất bia hơi Hà Nội, đáp ứng được hương vị bia truyền thống của Hà Nội. Và nếu như quý khách có nhu cầu thưởng thức bia hơi Hà Nội vui lòng liên hệ với đại lý bia hơi Hà Nội.

Chúng tôi là đơn vị chính thức chuyên phân phối các sản phẩm bia hơi Hà Nội chính hãng. Để mua hàng quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ 183 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội hoặc liên hệ qua website https://dailybiahanoi.com/ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Cách nhanh nhất là nhấc máy lên, gọi cho chúng tôi theo số hotline 090 268 8558 để đặt bia và thưởng thức.

Cập nhật giá Bia Hơi Hà Nội mới nhất

Đại lý Bia Hơi Hà Nội 183 Hoàng Hoa Thám

Bài viết liên quan:

Danh sách 15 quán bia tươi Hải Phòng thu hút giới trẻ hiện nay

Sau những giờ làm việc mệt mỏi và căng thẳng chắc chắn sẽ không thiếu giây phút ngồi nhâm nhi những ly bia mát lạnh cùng bạn bè và người thân thì quả là một điều tuyệt vời. Nếu bạn đang ở Hải Phòng và muốn tìm cho mình một quán bia để có thể tụ tập cùng bạn bè thì bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá 15 quán bia tươi Hải Phòng đang được rất nhiều người ưa thích.

Review 15 quán bia tươi Nha Trang mà nhất định bạn nên ghé thăm

Đa phần các quán nhậu tại Đà Nẵng đều sở hữu không gian rộng rãi và vô cùng thoáng đãng với những tiện ích đầy đủ cùng với menu đồ uống đa dạng và những món nhắm cực kỳ chất lượng. Nếu bạn chưa tìm được địa điểm lý tưởng để tụ tập bạn bè thì ngay sau đây cùng chúng tôi khám phá 15 quán bia tươi Nha Trang mà nhất định bạn nên ghé thăm.

Tổng hợp 10 địa chỉ bia tươi Đà Nẵng mà nhất định bạn nên ghé thăm

Sau mỗi ngày làm việc căng thẳng thì đi nhậu là một trong những lựa chọn hàng đầu của dân văn phòng. Trong đó các quán bia tươi là một trong những địa chỉ được ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn là một người dân Đà Nẵng nhưng phân vân chưa biết quán nào, cùng chúng tôi tìm hiểu danh sách 10 quán bia tươi Đà Nẵng đang được rất nhiều người lui tới.

Những điều mà bạn cần biết về bia tươi và bia hơi

Bia thực sự là một thức uống hiện nay được sử dụng để tiếp khách ở mọi lúc, mọi nơi. Dù vào mỗi địa điểm tiếp đón khách quý mà người tiêu dùng sử dụng các loại bia khác nhau. Đa phần chúng ta đang cố gắng phân loại bia nhưng chưa thực sự rõ về hai loại bia này. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bia tươi và bia hơi trong bài viết ngay sau đây.

Hiệu quả không ngờ với các cách tắm bia với sữa tươi

Bia được biết đến là một loại thức uống khoái khẩu của đấng mày râu nhưng đồng thời nó cũng là một trong những nguyên liệu làm đẹp được nhiều chị em yêu thích. Chúng được sử dụng vô cùng nhiều cho việc chăm sóc tóc và đặc biệt là làm trắng da. Vậy bạn đã biết tắm trắng bằng bia như thế nào và hiệu quả của nó ra sao. Cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về bia tươi Đức

Bia tươi là loại thức uống không thể thiếu trong các buổi tiệc họp mặt của người dân Việt Nam giúp bạn có thể tạo không gian vui vẻ đồng thời tăng thêm sự gắn kết cho tất cả mọi người. Một trong những loại bia vô cùng nổi tiếng và được rất nhiều người lựa chọn cho mỗi bữa tiệc của mình đó chính là bia tươi Đức. Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại bia này trong bài viết ngay sau đây.

Danh sách 9 nhà hàng bia tươi hà nội nổi tiếng và thịnh hành nhất

Bia tươi từ lâu đã trở thành một thức uống vô cùng phổ biến với người dân Việt nói chung và với con người thủ đô nói riêng. Nhưng giữa vô vàn quán xá như hiện nay thì để tìm được một quán bia tươi Hà Nội là một vấn đề nhiều người chưa tìm được câu trả lời thì ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 9 nhà hàng bia tươi hà nội cực kỳ nổi tiếng.

Top 10 địa chỉ bia tươi sài gòn mà bạn không thể bỏ qua

Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi buổi tối cuối tuần được nhâm nhi những ly bia tươi cùng bạn bè và được trò chuyện và tán gẫu những vấn đề trong cuộc sống. Trong trường hợp nếu như bạn vẫn chưa biết lựa chọn nhà hàng nào thì bài viết này chính là dành cho bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu danh sách 10 tụ điểm bia tươi Sài Gòn được những tín đồ mê bia ưa thích nhất hiện nay.

Top 7 hãng bia tươi nổi tiếng và được ưa chuộng nhất năm 2023

Bia từ lâu đã được biết đến là một thức uống vô cùng phổ biến với nhiều người dân Việt Nam. Nhưng trong những quán bia mọc lên như núi như hiện nay thì việc tìm một quán bia tươi ngon và chất lượng và điều khá khó khăn. Đừng lo lắng ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 7 hãng bia được yêu thích nhất năm 2023.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang